Kỹ thuật sơn gỗ

 • Để có được một sản phẩm gỗ hoàn hảo, lớp sơn bảo vệ bên ngoài là vô cùng quan trọng. Mỗi loại sơn lại có một phương pháp sơn khác nhau nhưng luôn bao gồm 5 bước cơ bản.
 • Trần Vũ giới thiệu đến bạn cách sơn đồ gỗ bằng sơn gỗ cao cấp gốc nước Lotus đơn giản nhất. Từ kỹ thuật sơn gỗ cơ bản nhất đến cách sơn bóng gỗ để ra được một sản phẩm hoàn hảo nhất.

 

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt
 • Sau khi chà nhám đạt yêu cầu bằng giấy nhám P240, tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng mà quyết định bả bột hay không bả bột (Lotus Wood Filler).
 • Đối với các bề mặt yêu cầu độ bóng cao mà vẫn thể hiện được các đường vân gỗ thì cần lưu ý chọn màu bột bả Lotus Wood Filler phù hợp với màu gỗ và tim gỗ (02 màu phổ biến dùng nhiều nhất là màu trắng và nâu vàng). Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật nhở trên bề mặt. Nếu không thực hiện bước này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này sau khi sơn. Tùy theo điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, thời gian khô có thể xả nhám từ 20 – 30 phút.

Công đoạn chà nhám và xử lý bề mặt gỗ

Bước 2: Sơn lót Lotus Sanding Seller
Tùy theo yêu cầu có thể xử lý từ 1 – 2 lớp lót.
 • Đây là lớp sơn không màu, sơn lót gỗ Lotus Sanding Seller đóng hộp sẵn, trước khi dùng nên khuấy đều để dung dịch sơn đồng nhất.
 • Việc sơn lót là điều kiện tiên quyết đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm sơn. Lớp sơn lót giúp tạo lớp nền trung tính vừa có tác dụng ngăn sự phản ứng của bề mặt gỗ với môi trường bên ngoài vừa là nền để các màu sơn bám chắc vào thớ gỗ. Khác với các sản phẩm sơn lót hiện có trên thị trường, Lotus Sanding Seller gốc nước nên hoàn toàn không tạo ra phản ứng hóa học, không phải pha chế thêm, có thể dùng súng phun thông thường hoặc chổi cọ quét đều được. Lớp sơn lót gỗ Lotus hoàn toàn trung tính do từ gốc nước vì vậy hoàn toàn phù hợp với tất cả các hệ sơn hiện tại trên thị trường UP, NC, AC, UV…
 • Yêu cầu cả sơn lót là tạo bề mặt phủ kín các tim gỗ nhỏ và lớp phủ đều để tạo điều kiện cho sơn màu và sơn phủ sau. Nếu do điều kiện nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng tới việc bốc hơi tạo cho bề mặt sơn bị nỗi tim hoặc tệ hơn là nỗi bọt khí thì cần phải thực hiện lớp sơn lót thứ 2. Nếu lớp sơn lót 1đã tạo bề mặt đồng nhất thì không cần thiết thực hiện sơn lót lần 2. Sơn đều tay nên bề mặt gỗ để đảm bảo. Thời gian chờ khô là 30 – 45 phút.

Công đoạn sơn lót lần 1

Bước 3: Phun màu – Sơn màu Lotus Stain
Tùy theo yêu cầu màu sắc mà có thể sơn 1 hoặc 2 lần màu Lotus water Based Stain
 • Sơn màu gỗ hay gọi là bắn màu cho gỗ giúp tăng tính thẩm mỹ cho gỗ. Việc sơn màu gỗ thật đơn giản với sản phẩm Lotus stain. Đây là sản phẩm sơn màu gỗ hệ nước tiên tiến nhất hiện nay giúp kiểm soát VOC, đặc biệt sản phẩm đóng hộp 1 lít hoặc 3.8 lít đã hoàn toàn đầy đủ không cần pha bất cứ dung môi nào, có thể dùng luôn, không mùi độc hại, tạo màu cho gỗ, giúp làm nổi bật vẻ đẹp của vân gỗ.
 • Lotus Stain có 12 màu gỗ cơ bản + 38 màu đơn sắc để thợ sơn chuyên nghiệp và nghiệp dư đều có thể dễ dang sử dụng. Chỉ việc chọn màu mình thích, mở hộp khuấy đều và dùng súng phun là xong.
 • Sơn màu thực hiện 1 hoặc 2 lần tùy yêu cầu vật liệu.Khuyến cáo là nên phun mỏng đều tay. Ở bước này cần bố trí thợ sơn có kinh nghiệm để thực hiện. Việc sơn màu là bước quan trọng quyết định toàn bộ khâu sơn đồ gỗ do đó bạn cần có phòng kín tránh bụi, luồng gió lưu thông đủ. Thời gian xe mặt tối thiểu là 2h – 4h.

Công đoạn phun sơn màu lên gỗ

Bước 4: Phủ bóng hoàn thiện bề mặt gỗ
Lớp phủ bóng hoàn thiện và bảo vệ gỗ – Lotus Lacquer acrylic hoặc PUD interior/exterior 
 • Sau khi đợi lớp sơn màu khô ta tiến hành sơn bóng gỗ tùy theo ứng dụng đồ gỗ nội thất mà thợ sơn sử dụng Lacquer Acrylic hoắc Lacquer PUD. Nhiều thợ sơn kỹ thì họ sơn thêm 1 lần lót nữa để bảo vệ bề mặt sơn. Việc phun bóng tiến hành ở nơi không có bụi bẩn. Cơ bản đã hoàn tất công đoạn sơn đồ gỗ.

Công đoạn phun bóng bề mặt

Bước 5: Bảo quản và đóng gói
 • Việc bảo quản và đóng gói khá quan trọng, bạn sơn xong cần có 1 khu vực để sản phẩm chờ khô nhằm tránh bụi bặm và bụi sơn bám vào ảnh hưởng rất lớn đến độ thẩm mỹ của thành phẩm sau này. Thời gian chờ khô hoàn toàn thường là 12 đến 16 tiếng cho cả quá trình sơn PU. Khi màng sơn có xu hướng ổn định nhưng chưa khô hoàn toàn, tổng lượng bay hơi của dung môi chiếm khoảng 75 – 90%. Nếu làm giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này, làm tăng khả năng chống biến trắng và tăng độ bóng bề mặt. Khi màng sơn đã khô hoàn toàn, sự bay hơi cuối cùng chiếm khoảng 10%.

Quy trình xử lý và hoàn thiện gỗ bằng bộ sản phẩm Lotus water based wood treatment

 • Vậy là chỉ với 5 bước cơ bản, bạn đã có thể khiến cho các đồ nội thất của mình mang một diện mạo hoàn toàn mới. Bạn có thể thử với các đồ nội thất trong nhà hay văn phòng như bàn làm việc, tủ quần áo, bàn ghế gỗ,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *